“Vỡ bờ” – Cuốn tiểu thuyết viết tay gần hai mươi năm của nhà văn Nguyễn Đình Thi

Tiểu thuyết “Vỡ Bờ” của nhà văn Nguyễn Đình Thi

Bộ tiểu thuyết Vỡ bờ được nhà văn Nguyễn Đình Thi viết bản thảo lần một vào năm 1953 và kết thúc tập hai năm 1969.

Đây là bộ tiểu thuyết đồ sộ và hoành tráng nhất bấy giờ, không chỉ ở dung lượng, số trang, phạm vi đề tài mà còn ở thời gian hoàn thành bộ tiểu thuyết.

Nhà văn Nguyễn Đình Thi viết bộ tiểu thuyết trong thời gian khá dài. Không kể bản thảo đầu tiên có dung lượng chỉ khoảng bảy, tám chục trang, viết 1953 rồi bỏ, tập 1 của bộ tiểu thuyết “Vỡ bờ” bản sau này được thực hiện lại từ năm 1956.

Có những lúc nhà văn Nguyễn Đình Thi phải viết trong bệnh viện, khi ông đi chữa bệnh . Các y tá, bác sĩ không cho ông làm việc vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy là ông phải viết thậm thụt, du kích, để che mắt mọi người.

Vì quá bận bịu với việc quản lý hành chính, lại thêm việc của gia đình, ông hầu như rất ít có thời gian đầu tư cho việc sáng tác. Bộ tiểu thuyết “Vỡ bờ” vì thế được viết trong thời gian khá lâu. Tới năm 1961, nhà văn mới hoàn thành tập 1. Năm sau thì sách được in. Từ tập 1 đến khi nhà văn hoàn tất tập 2 (năm 1969), thời gian kéo dài tới 8 năm. Do hoàn cảnh giấy thời chiến tranh khan hiếm nên mặc dù là Tổng thư ký Hội Nhà văn, cũng phải mất một năm nữa sách mới được in. Như vậy, để được đọc trọn bộ tiểu thuyết, độc giả phải chờ tới…8 năm.

Nguyễn Đình Thi không chỉ là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch, ông còn được biết đến là một nhà triết học, người sáng tác nhạc. Ở lĩnh vực nào ông cũng đều được công chúng mến mộ, ưa thích. Ông còn lãnh đạo văn nghệ giỏi, được giới văn học nghệ thuật yêu mến.    

Gian trưng bày về nhà văn Nguyễn Đình Thi tại tầng 3 nhà trưng bày Bảo tàng văn học Việt Nam

 

 

                                                                    Nguyễn Hằng