Chiếc đồng hồ của nhà thơ Minh Huệ

Nhà thơ Minh Huệ (1927-2003) tên thật là Nguyễn Đức Thái, quê xã Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông là Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957. Tháng 5/1945 ông tham gia Việt Minh và cuộc khởi động tuyên truyền, văn nghệ, tuyên huấn báo chí Nghệ An, khu ủy Bốn. Ông từng là Hội trưởng hội sáng tác Văn nghệ liên khu Bốn. Trưởng ban Ban thơ, lý luận, phê bình, văn học dịch Nhà xuất bản Văn học. Ủy viên ủy ban hành chính kiêm Trưởng ty Văn hóa Nghệ An, Chủ tịch Hội văn nghệ Nghệ Tĩnh, Ủy viên Ủy ban Trung Ương Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam (1984-1991). Năm 2007, ông được giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Trong số các hiện vật của ông được trưng bày tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, có rất nhiều hiện vật đã gắn liền với cuộc sống của ông. Một trong những hiện vật tuy nhỏ nhưng Bảo tàng rất muốn giới thiệu với khách thăm quan đó chính là chiếc đồng hồ để bàn của nhà thơ được Bảo tàng sưu tầm vào ngày 24/3/2013. Chiếc đồng hồ để bàn có hình chiếc chìa khóa, mặt đồng hồ là các chữ số La Mã. Chị Hạnh, con dâu của nhà thơ Minh Huệ kể: “Chiếc đồng hồ này khi được nhà thơ mang về từ Liên Xô trong một chuyến đi công tác, chạy rất tốt và nhà thơ cũng sử dụng nó trong một thời gian dài. Nhưng vào ngày 1/10/2003, khi nhà thơ Minh Huệ qua đời, thật trùng hợp là chiếc đồng hồ cũng dừng lại và không chạy nữa. Kim đồng hổ chỉ đúng 7h15’ là giờ lúc nhà thơ qua đời”.
          Hiện tại, chiếc đồng hồ được trưng bày tại khu trưng bày về nhà thơ Minh Huệ và đồng hồ vẫn đang được để đúng 7h15′.
                                                                                                                                                                                      Thái Sơn