Nhà ký ức trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 được lấy cảm hứng từ chủ đề “Bản hòa âm đất nước” với tinh thần Đại đoàn kết dân tộc. Nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của ngày thơ, triển lãm nhà ký ức do Bảo tàng Văn học Việt Nam thực hiện, trưng bày tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ dân tộc tiêu biểu có giải thưởng về văn học, nghệ thuật như: nhà thơ Nông Quốc Chấn (Nùng), Bàn Tài Đoàn (Dao), Hồ Dzếnh (Hoa), Y Phương (Tày), Yến Lan (Hoa), Quách Tấn (Hoa), Lò Ngân Sủn (Giáy), nhà văn Triều Ân (Tày), Y Điêng (Êđê), Mạc Phi (Hoa), Vi Hồng (Tày).
Không gian Nhà ký ức trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22

Mở đầu triển lãm là phần giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước, nhà thơ tiêu biểu của dân tộc; tư tưởng về tinh thần đoàn kết và đại đoàn kết toàn dân trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và gìn giữ đất nước. Sinh thời, Bác từng khẳng định: “Đoàn kết là lực lượng mạnh nhất”, “Đoàn kết là sức mạnh vô địch”, “Đoàn kết là then chốt của thành công”.

Chính vì thế mà ngay từ khi còn hoạt động ở nước ngoài, Bác đã viết trong bài văn vần ngày 23/8/1925 “Hãy yêu thương nhau và cùng nhau đoàn kết” những nội dung cụ thể, sinh động của vấn đề đoàn kết. Sau này, Bác có rất nhiều bài viết, bài nói về vấn đề đoàn kết.
Ảnh Bác Hồ do Họa sĩ Trần Chắt thể hiện

Tiếp theo là phần trưng bày của một số nhà thơ tiêu biểu, thành danh ngay từ thời kháng chiến chống Pháp, giác ngộ cách mạng sớm, đi theo kháng chiến, giao lưu học hỏi, sáng tác theo văn học hiện đại và đặt nền móng đầu tiên cho văn học dân tộc thiểu số Việt Nam như nhà thơ Nông Quốc Chấn, Bàn Tài Đoàn…giai đoạn sau là các nhà văn, nhà thơ người dân tộc tiêu biểu khác như nhà thơ Y Phương, Y Điêng, Lò Ngân Sủn…tất cả đã tạo nên sự đa sắc của văn học dân tộc thiểu số trong dòng chảy chung của văn học dân tộc.

Không gian bên trong Nhà ký ức trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22

Với tổng số hơn 100 tài liệu, hiện vật và gần 50 bức ảnh tư liệu được trưng bày trong nhà ký ức, triển lãm không chỉ giới thiệu một cách chân thực, sinh động về cuộc đời sự nghiệp, những di sản về tư tưởng, văn chương quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 11 nhà thơ, nhà văn người dân tộc mà còn muốn giới thiệu sự phong phú, đa dạng giàu bản sắc của nền văn hóa – văn học Việt Nam.

Một số hiện vật trưng bày tại Nhà ký ức trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22

Một số tài liệu, hiện vật tiêu biểu được trưng bày giới thiệu như: Chiếc máy khâu của nhà thơ Y Phương dùng trong thời bao cấp để may đồ thuê nuôi các con ăn học; ống đựng bút làm bằng tre của nhà thơ Bàn Tài Đoàn; bộ quần áo dân tộc của nhà thơ Y Điêng; chiếc đồng hồ treo tường của nhà thơ Quách Tấn bị rơi vào ngày ông mất…. đặc biệt Bảo tàng đã chọn những vần thơ hay nhất của Bác và các nhà thơ, nhà văn mang tinh thần của đoàn kết, ca ngợi vẻ đẹp đất nước, dân tộc và nhân dân để giới thiệu đến công chúng.

Triển lãm mở cửa miễn phí trong 02 ngày 23-24/2/2024 tại Trung tâm bảo tồn Di sản Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
“Nhà ký ức” đã sẵn sàng chào đón quý khách tới tham quan và thưởng lãm.
BTVHVN