Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Nhà văn Việt Nam, Bảo tàng Văn học Việt Nam và trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Chiều ngày 30.3.2023, tại Hội trường A2 trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2 diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hội Nhà văn Việt Nam, Bảo tàng Văn học Việt Nam và Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Nhà văn Y Ban, PGS.TS Nguyễn Quang Huy, PGS. TS Phùng Gia Thế, PGS.TS Bùi Minh Đức cùng các thầy cô giáo

Tham sự buổi lễ về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc Bảo tàng văn học Việt Nam; Nhà văn Y Ban. Phía trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có PGS.TS Nguyễn Quang Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2; PGS.TS Phùng Gia Thế – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Bùi Minh Đức – Trưởng khoa Ngữ văn cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em sinh viên khoa Ngữ văn.

PGS. TS Nguyễn Quang Huy – Hiệu trưởng trường ĐHSP2 phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ PGS. TS Nguyễn Quang Huy nêu khái quát quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có bề dày truyền thống 56 năm và luôn là một trong những ngôi trường chủ chốt có sứ mệnh đào tạo đội ngũ có phẩm chất và năng lực nhằm đáp ứng sự thay đổi, phát triển của xã hội với phương châm “lấy người học làm trung tâm”. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 luôn xác định phải tăng cường liên kết hợp tác trong và ngoài nước đặc biệt với các cơ quan quản lý của nhà nước về nghề nghiệp nhằm tăng cường nguồn lực mới để cùng nhau thực hiện sứ mệnh giữ gìn và kiến tạo những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Nhìn từ thực tiễn Hội Nhà văn Việt Nam, Bảo tàng Văn học Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang sở hữu những tri thức tiên tiến, những con người có thể cùng nhau tạo ra những sản phẩm khoa học và nghệ thuật có chất lượng. Sự hợp tác này sẽ góp phần cho những tri thức và sản phẩm này được sống và chuyển hóa thành những giá trị cần thiết và hữu ích cho cộng đồng. Sự kiện ký kết hôm nay sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa các bên, hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược phát triển của cũng như phát triển giáo dục văn hóa nghệ thuật của đất nước.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn cho biết: chưa bao giờ văn học hay cái đẹp đang đứng trước nhiều thách thức và đe dọa như bây giờ. Đời sống đã khác biệt và thay đổi rất nhiều, công nghệ phát triển, các chỉ số kinh tế cũng thay đổi nhưng ngoài sự thay đổi đang phục vụ con người thì nó cũng đang đe dọa con người nhiều hơn. Vì vậy đây là lúc chúng ta phải khẳng định giá trị vĩnh hằng của con người và nhân loại. Văn học và giáo dục sẽ đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn, bảo vệ và lan tỏa vẻ đẹp nhân tính trong đời sống của con người không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn Thế giới. Con đường tốt nhất của văn chương là trên giảng đường của các trường Đại học đặc biệt là Đại học sư phạm bởi vì các bạn sinh viên sau này sẽ là những thủ lĩnh tinh thần và tri thức ở một khu vực nhất định và là người mang đến cảm hứng tri thức cho các thế hệ tương lai. Sự hợp tác hôm nay tuy là sự hợp tác đầu tiên nhưng chúng ta sẽ làm thật tốt, thật lan tỏa, thật sâu sắc và rộng mở, có hiệu quả làm tiền đề cho các lần hợp tác sau này.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc BTVHVN phát biểu

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ bày tỏ mong muốn việc ký kết hợp tác sẽ hỗ trợ nhau những công việc cụ thể trong thời gian tới. Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 với đội ngũ những nhà giáo, nhà nghiên cứu sẽ tăng cường giao lưu, đẩy mạnh nghiên cứu về các nhà văn, các công trình nghiên cứu về các nhà văn qua nhiều thế hệ mà Bảo tàng Văn học Việt Nam đang lưu giữ những tác phẩm cũng như những kỷ vật gắn với cuộc đời, số phận của họ. Sự hợp tác giữa hai bên sẽ cụ thể hóa bằng các hoạt động như đưa các bạn sinh viên tham gia trực tiếp cùng các cán bộ bảo tàng trong các công việc, sự kiện: tọa đàm, ra mắt sách, những ngày kỷ niệm đặc biệt của các nhà văn, nhà thơ… Hai bên sẽ cùng nhau quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới và các bạn là một phần không thể thiếu của Bảo tàng văn học và là cánh tay nối dài của Bảo tàng văn học đến với công chúng để mọi người không còn suy nghĩ bảo tàng là nơi lưu giữ những kỷ vật lặng lẽ, cô độc. Chúng ta hãy làm những tác phẩm, hiện vật nhà văn, nhà thơ được sống lại, đi cùng năm tháng và mỗi hiện vật sẽ là những câu chuyện không chỉ của nhà văn mà còn là lịch sử dân tộc thông qua các tác phẩm của họ.

Các bên kỳ vọng sự hợp tác này sẽ đạt kết quả tốt nhất trong việc phát triển nền văn học nghệ thuật nước nhà, tình yêu văn học, lan tỏa văn hóa đọc tới các thế hệ tương lai.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà văn Y Ban, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cùng thầy cô giáo và sinh viên khoa Ngữ văn trường ĐHSP HN 2 chụp ảnh lưu niệm

Sau phần lễ ký kết hợp tác trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức buổi tọa đàm “Viết – đọc trong bối cảnh thời đại số và trí tuệ nhân tạo”. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và nhà văn Y Ban giao lưu cùng toàn thể các thầy cô và sinh viên khoa Ngữ văn của trường.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà văn Y Ban, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ ( từ trái sang phải) toạ đàm giao lưu cùng thầy cô giáo và sinh viên trường ĐHSP HN 2

BTVHVN