Gia đình cố Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Văn học Việt Nam

Chiều ngày 15.3.2024, Giám đốc – Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cùng cán bộ Bảo tàng Văn học Việt Nam trân trọng tiếp đón gia đình bà Phan Quỳnh Anh con gái cố Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ đến tham quan và trao tặng hiện vật cho bảo tàng.
Bảo tàng văn học Việt Nam tiếp nhận hiện vật từ gia đình cố Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ
Sau nhiều năm trở lại bảo tàng bà Phan Quỳnh Anh không khỏi ngỡ ngàng và bất ngờ trước sự thay đổi từ diện mạo đến các hoạt động chuyên môn của bảo tàng hiện nay. Bà chia sẻ “Tôi thấy rất phấn khởi vì bây giờ đúng là một bảo tàng sống vì bảo tàng có cả Tour đêm cho du khách và học sinh đến tham quan tìm hiểu và còn có cả thư viện. Bảo tàng Văn học hiện nay sống động hơn rất nhiều so với ngày xưa”.
Tiếp sau, cán bộ bảo tàng đưa bà và gia đình đi tham quan các không gian trưng bày về các nhà văn tại đây và đặc biệt đưa bà và gia đình đến không gian trưng bày các tư liệu và hiện vật về người cha của bà là Giáo sư, Vện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ. Đứng trước không gian trưng bày của cha mình, được ngắm nhìn những hiện vật gắn bó với ông xưa kia, bà Phan Quỳnh Anh không khỏi xúc động. Bao nhiêu kỷ niệm ùa về và bà đã kể cho những cán bộ bảo tàng chúng tôi những câu chuyện gắn liền những kỷ vật trưng bày tại đây.
Đến với bảo tàng lần này bà và gia đình đã tin tưởng, trao tặng thêm cho bảo tàng một số hiện vật quý của cố Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ. “Khi trao những hiện vật này gia đình thấy rất yên tâm, tin tưởng vì thấy những hiện vật, những câu chuyện về cha mình sẽ được lan truyền đến các thế hệ học sinh, sinh viên, giáo viên và các du khách” bà Quỳnh Anh chia sẻ. Bà còn cho biết “Tôi sẽ cố gắng tìm thêm những hiện vật và những câu chuyện để đóng góp tới bảo tàng bởi đến đây tôi thấy rất ấm lòng bởi sự chu đáo, nhiệt tình, gìn giữ hiện vật rất cẩn thận. Tôi mong du khách, học sinh sinh viên, những người yêu văn học sẽ đến với bảo tàng thường xuyên để làm sống lại chiều dài lịch sử, văn học, văn hóa của cha ông ta cũng như các thế hệ trước đến nay. Xin cảm ơn bảo tàng.”
Bà Phan Quỳnh Anh chia sẻ về những câu chuyện liên quan đến các hiện vật trao tặng lại cho bảo tàng
Bảo tàng Văn học Việt Nam cảm ơn và trân quý sự ủng hộ, tin tưởng hiến tặng những hiện vật quý của gia đình cố Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ tới bảo tàng. Thay mặt bảo tàng, Giám đốc- nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã trao tặng tới đại diện gia đình “Giấy chứng nhận hiến tặng hiện vật”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam trân quý và mong nhận được sự ủng hộ của các nhà văn, gia đình nhà văn tới bảo tàng qua việc hiến tặng những hiện vật, tác phẩm quý để bảo tàng có thể trưng bày, lưu giữ và lan tỏa những giá trị văn học tới đông đảo các thế hệ và những người yêu văn học cùng được thưởng thức.
BTVHVN