Bảo tàng Văn học Việt Nam nhận tượng chân dung và hiện vật của nhà văn Trần Hữu Thung

Ngày 14.7.2023, các con cháu nhà văn Trần Hữu Thung đã có mặt tại Bảo tàng VHVN để trao tặng bức tượng chân dung bằng đồng của nhà văn Trần Hữu Thung cùng các kỷ vật quý giá của nhà văn cho bảo tàng.
Gia đình nhà văn Trần Hữu Thung chụp ảnh cùng các hiện vật trao tặng cho BTVHVN

“Gia đình quyết định trao tặng những hiện vật đã gắn bó một thời với bố tôi – nhà văn Trần Hữu Thung cũng như là những kỷ vật ghi nhận những giải thưởng vinh dự ông đã đạt trong quãng đời hoạt động sáng tác của mình như Huy chương vàng liên hoan Thơ quốc tế tổ chức tại Bulgari năm 1953; các tác phẩm của ông và đặc biệt bức tượng chân dung bằng đồng với mong muốn mỗi du khách đến với bảo tàng khi nhìn thấy những hiện vật, tác phẩm của nhà văn Trần Hữu Thung cùng các nhà văn tiêu biểu khác được trưng bày tại đây sẽ thấy được tổng thể nền văn học Việt Nam qua các thời kỳ. Chúng tôi rất tin tưởng và yên tâm khi gửi gắm những hiện vật của bố tôi cho bảo tàng và nghĩ rằng không nơi nào có thể lưu giữ, bảo quản các hiện vật tốt hơn Bảo tàng Văn học.” (Ông Trần Hữu Trà – con trai nhà văn Trần Hữu Thung chia sẻ).

Bức tượng chân dung nhà văn Trần Hữu Thung bằng đồng được gia đình trao tặng cho BTVHVN

Nhà văn Trần Hữu Thung sinh năm 1923 tại xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông tham gia Việt Minh bí mật từ năm 1944 và trong kháng chiến chống Pháp từng là cán sự văn hoá, cán bộ tuyên truyền thuộc Liên khu IV rồi phụ trách Chi hội văn nghệ liên khu. Ông bắt đầu làm thơ, viết ca dao từ dạo đó. Những bài thơ, bài văn của ông được nhiều người yêu quý và trân trọng bởi lời lẽ mộc mạc, tình cảm thật thà. Ông chính là tác giả bài thơ “Thăm lúa” đã được nhiều người biết đến và từng được sử dụng làm ngữ liệu giảng dạy trong chương trình phổ thông. Ngoài ra ông còn có bài thơ “Anh vẫn hành quân” đã được nhạc sỹ Huy Du phổ nhạc và đây cũng là bài hát được nhiều người yêu thích cho đến tận ngày nay.

Một số hiện vật của nhà văn Trần Hữu Thung được gia đình lưu giữ và trao tặng lại cho BTVHVN

Bảo tàng VHVN trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của gia đình nhà văn Trần Hữu Thung khi trao tặng những hiện vật quý của ông cho bảo tàng để phục vụ công tác trưng bày, lưu giữ và bảo quản.