Tiểu thuyết “Trước giờ nổ súng” của nhà văn Phan Tứ

           Tiểu thuyết “Trước giờ nổ súng” của nhà văn Phan Tứ, nhà xuất bản văn học phát hành năm 1960.

“Trước giờ nổi súng” là tiểu thuyết nói về sự khó khăn, gian khổ và khốc liệt, tình đồng đội… của một chiến sĩ giải phóng quân hoạt động trên đất Lào. Còn cả nét lãng mạn, tình yêu của người con gái Lào. Tiểu thuyết còn ca ngợi mối tình hữu nghị của nhân dân hai dân tộc Việt Lào. Tác phẩm là sự kết quả của những năm tháng nhà văn sống chiến đấu ở Hạ Lào những năm 50 của thế kỷ trước

Tác phẩm được vợ của nhà văn trao tặng Bảo tàng Văn học Việt Nam, trên trang nhất của tiểu thuyết có bút tích của nhà văn Phan Tứ ghi tháng 8/1960: “Kính tặng ba mạ tập truyện thứ hai con viết trên miền Bắc, trong khi tưởng nhớ đến gia đình đang đấu tranh gian khổ trong Miền Nam”

Ông tên thật là Lê Khâm, sinh ngày 20 tháng 12 năm 1930 tại thị xã Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là người con thứ tư và cũng là người con trai duy nhất trong gia đình có 7 người con. Thân sinh ông là ông Lê Ấm (1897-1976), từng làm Đốc học ở trường Quốc học Huế. Thân mẫu của ông là bà Phan Thị Châu Liên, tục gọi là cô Đậu, vốn là con gái đầu của nhà Chí sĩ Phan Châu Trinh.

Vợ chồng nhà văn Phan Tứ.

Phan Tứ là nhà văn Cách mạng, nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết rất hay, như Mẫn và tôi, Trước giờ nổ súng … Ông đã được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học đợt II năm 2000.

Hiện nay tại Bảo tàng Văn học Việt Nam đặt gian trưng bày về nhà văn Phan Tứ.

Gian trưng bày về nhà văn Phan Tứ tại BTVHVN

Nguyễn Hằng