Nhà thơ Tào Mạt với những chiếc bút lông tài hoa

Trong không gian về nhà thơ Tào Mạt tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, rất nhiều hiện vật gắn với nhà thơ được trưng bày tại đây. Trong số những hiện vật ấy, những cây bút lông mà nhà thơ đã từng sử dụng cũng là một trong những hiện vật tiêu biểu.

Những cây bút lông mà nhà thơ đã sử dụng

Những cây bút lông được nhà thơ Tào Mạt sử dụng từ năm 1991. Trong thời gian ông nằm điều trị bệnh tại bệnh viện, những cây bút lông chính là thứ mà ông rất yêu quý. Dù lâm trọng bệnh, ông vẫn dùng những cây bút lông viết thơ chữ Hán, viết chữ thư pháp để tặng bạn bè và những người thân.

Ông đặc biệt yêu thích văn học Hán-Nôm và chủ yếu tự học để nghiên cứu. Bởi lẽ đó, chữ Hán ông viết cũng nổi danh đẹp và phóng túng, tài hoa. Rất nhiều người trong giới văn chương được ông  tặng chữ treo ở những nơi trang trọng.

Gian trưng bày về nhà thơ Tào Mạt tại Bảo tàng văn học Việt Nam

Nói đến nhà thơ Tào Mạt là nói tới một con người tài hoa. Ông tài hoa ở nghệ thuật chèo, tài hoa ở nét bút viết chữ Hán và tài hoa khi làm thơ.

Ông từng làm hàng trăm bài thơ phóng tác để tặng các vị tướng, giáo sư, những người ông kính trọng và là bạn bè. Thơ nghiêm túc cũng nhiều mà thơ trêu đùa cũng lắm, hầu hết là viết ngay tại chỗ.

Nhà thơ Tào Mạt qua đời ngày 13 – 4 – 1993. Ông để lại khoảng 20 kịch bản, chủ yếu là chèo, ngoài ra còn thơ chữ Hán. Ông được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Giải thưởng Hồ Chí Minh đơt 1 (năm 1996) về văn học nghệ thuật.

Thanh Tú