Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo với tập thơ Đồng dao cho người lớn

Nguyễn Trọng Tạo (1947-2019) là nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo, họa sĩ vẽ bìa sách Việt Nam. Ông sinh trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Năm 14 tuổi, ông sáng tác bài thơ đầu tiên, năm 20 tuổi sáng tác bài hát đầu tiên. Năm 1974, ông xuất bản tập thơ đầu tiên (Tình yêu sáng sớm in chung cùng Nguyễn Quốc Anh).

Ông nguyên là Trưởng ban biên tập báo Thơ thuộc Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam, 2003-2004) và là tác giả của những tập thơ, trường ca như “Đồng dao cho người lớn, Nương thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao, những bài hát “Làng Quan Họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”…

Cho đến năm 2008, ông đã xuất bản gần 20 đầu sách gồm thơ, văn, nhạc, phê bình tiểu luận và đoạt nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật trong đó có Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2012 với tập thơ “Đồng dao cho người lớn và trường ca “Con đường của những vì sao.

Hiện tại, trong không gian trưng bày về nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, khách tham quan có thể trực tiếp thấy được bản thảo tác phẩm “Đồng dao cho người lớn được nhà thơ viết bằng tay trưng bày tại đây.

Theo như lời bình của nhà thơ Đỗ Trọng Khơi thì: “Đồng dao cho người lớn phản ánh tiêu biểu cho cái cảnh – tình

                                                                                       Có cánh rừng chết vẫn xanh trong tôi

                                                                                       Có con người sống mà như qua đời

                                                                                                        ……………….

Thể đồng dao thường được hồn dân gian nuôi ở nhịp bốn chữ. Đồng dao của Nguyễn Trọng Tạo viết ở thể tám chữ. Nhưng soi chẻ rạch ròi thấy thực chất vẫn tiếp nối thể bốn chữ dân gian. Là một nhạc sĩ nên ông đã khéo đưa cái tài nhạc sang thơ. Ông đã lấy cái sáng, cái trong trẻo của nhạc điệu để ém giấu cái u uẩn, cái nhòe mờ của tư tưởng tình cảm.

Đồng giao cho người lớn một thi phẩm nhuần triết học Phương đông và tinh thần phẩm chất thi ca dân tộc. Đây là một đóng góp quý báu của Nguyễn Trọng Tạo cho nền thơ Việt Nam thế kỷ 20”.

                                                                   Thanh Tú