Giấy ra vào Hội nghị thành lập Hội Nhà văn Việt Nam

“Giấy ra vào” hội nghị thành lập Hội nhà văn Việt Nam đang lưu giữ tại Bảo tàng Văn học là một trong số những hiện vật quý của nhà viết kịch Lộng Chương.

Nội dung tấm giấy ghi: Đây là giấy ra vào Hội nghị Thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, của đại biểu chính thức Lộng Chương, dùng trong suốt thời gian hội nghị, không đưa cho người khác, số ghế, khu ĐB. Đại diện ban tổ chức là nhà thơ Tế Hanh ký tại Hà Nội, ngày 26 -3 – 1957, giữa có dấu đỏ của Hội Nhà văn Việt Nam.

Theo đúng kế hoạch từ ngày 1 đến 4 – 4 -1957, tại câu lạc bộ Đoàn Kết, Hà Nội diễn ra Hội nghị Thành lập Hội Nhà văn Việt Nam. Có 278 đại biểu là nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, nhà viết kịch, nhiều lứa tuổi thuộc ba miền Bắc, Trung, Nam tham dự.

Nội dung chính của kỳ họp đầu tiên là bầu Ban chấp hành gồm 25 người, cũng là 25 hội viên sáng lập; bầu Chủ tịch là nhà văn Nguyễn Công Hoan, Tổng thư ký là nhà văn Tô Hoài; thông qua “Điều lệ” của Hội. Nội dung “Biểu hiện thực tế như thế nào? (bôi đen hay tô hồng)” nhận được nhiều tham luận tại đại hội.

Khi còn tại thế, nhà viết kịch Lộng Chương đã trân trọng, nâng niu tấm “Giấy ra vào” như là một kỷ vật thiêng liêng. Sau khi ông mất, một trong những di sản quý giá để lại là tấm “Giấy ra vào”, con cháu đã trân trọng, gìn giữ kỷ vật với mong muốn lưu lại thời khắc lịch sử của kỳ Đại hội đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam cùng niềm vinh dự, tự hào sâu sắc về cha ông./.

Chu Thị Hòa