Chiếc đài bán dẫn của nhà văn Cao Duy Thảo

Chân dung nhà văn Cao Duy Thảo

Với những người tham gia kháng chiến, khi ở căn cứ trong rừng mà được sở hữu một chiếc đài thì thực sự đó là một tài sản rất quý, là vật bất ly thân của họ để có thể nghe các tin tức, nghe đọc chuyện… Nhà văn Cao Duy Thảo cũng sở hữu một chiếc đài như vậy.

Chiếc đài bán dẫn của nhà văn Cao Duy Thảo hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Văn học Việt Nam
Vào năm 1972, khi nhà văn Cao Duy Thảo đi công tác về Bình Định, xuống vùng Đông sát thị xã Quy Nhơn, qua cơ sở hợp pháp nhắn tin về cho gia đình và được gia đình gửi tặng chiếc đài. Ông giữ gìn chiếc đài cẩn thận và dùng nó để nghe những tin tức thời sự, nghe “Đọc chuyện đêm khuya”. Và chính chiếc đài này ông đã từng háo hức đón nghe câu chuyện “Cô gái vùng ven” của chính mình viết. Điều kỳ lạ hơn là sau gần 40 năm sử dụng chiếc đài vẫn chạy bình thường và chỉ thay đúng 2 pin trung bằng bộ nắn dòng để dùng điện. Khi biết các cán bộ Bảo tàng văn học sưu tầm các hiện vật của các nhà văn, nhà thơ ông đã chủ động trao tặng chiếc đài này cùng một số kỷ vật quý khác của mình cho bảo tàng lưu giữ.
Nhà văn Cao Duy Thảo sinh năm 1943, quê quán tại Cát Khánh, Phù Cát, Bình Định. Năm 1954 ông tập kết ra Bắc học ở các trường học sinh miền Nam, sau đó học trường Điện ảnh Việt Nam. Đến năm 1964 tốt nghiệp, ông làm biên kịch tại xưởng phim truyện Việt Nam. Trở lại về Nam năm 1966 ông làm phóng viên biên tập Tạp chí Văn nghệ giải phóng Trung Trung bộ. Sau giải phóng ông làm trưởng phòng văn hóa văn nghệ tỉnh Nghĩa Bình. Năm 1979-1982 ông tham gia lớp bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1977. Ông nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà hai nhiệm kỳ (1994 – 2004).
Một số tác phẩm chính của ông: Im lặng của đá; Thành phố lúc bình; Ngọn đèn; Cảm ơn mùa xuân; Thời gian; Xứ bình yên; Bút ký văn học; Chim bay về núi; Đi nhiều thành đường; Ven cánh rừng ký ức. Trong đó tiêu biểu là truyện ngắn “Thời gian” đã ghi dấu ấn trong lòng độc giả.
Trong sự nghiệp sáng tác Nhà văn Cao Duy Thảo cũng đạt nhiều giải thưởng như: Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn tuần báo Văn nghệ Hội Nhà văn năm 1982 (Cá trắm đẻ); Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn nghệ quân đội năm 1983-1984 (Thời gian); Giải thưởng Văn học 5 năm (2009-2014) của Bộ Quốc phòng Việt Nam…
BTVHVN trân trọng cảm ơn nhà văn Cao Duy Thảo đã tin tưởng và trao tặng các kỷ vật yêu quý của mình cho bảo tàng.