Bức tượng đồng nhà thơ “Tây tiến” – Quang Dũng

Bức tượng đồng nhà thơ “Tây Tiến” – Quang Dũng là một trong những hiện vật quý, độc đáo về ông hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Tượng đồng nhà thơ Quang Dũng

Bức tượng bán thân được tạo tác và hoàn thành vào năm 1998, nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông (1988-1998), Câu lạc bộ Văn nghệ sỹ xứ Đoài đã đề xuất và được quỹ hỗ trợ văn hóa – Swedish International Development Agency (Thụy Điển) lựa chọn và tài trợ dựng tượng nhà thơ Quang Dũng “Nhà thơ xuất sắc trong thế hệ các nhà thơ xuất hiện sau năm 1945”. Mẫu tượng bán thân do nhà điêu khắc quân đội – Đại tá Minh Đỉnh thực hiện đã đạt 12/12 phiếu của hội đồng xét duyệt gồm nhiều họa sỹ, nhà điêu khắc, nhà văn, nhà thơ và đại diện nhà thơ Quang Dũng…và ban chủ nhiệm Câu lạc Văn nghệ sỹ xứ Đoài.

Nhà điêu khắc Minh Đỉnh người thực hiện khuôn mẫu đã dựng lại hình tượng nhà thơ thời kỳ kháng chiến chống Pháp trong bộ trang phục đơn sơ của người chiến sỹ: sơ mi cổ bẻ, áo trấn thủ trần quả trám và chiếc mũ calo tiêu biểu cho các chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô những năm đầu toàn quốc kháng chiến với chiếc mũ gắn ngôi Sao vàng trên nền cờ Tổ quốc.

Chất liệu đồng thô ráp, gồ ghề được thể hiện trên áo trấn thủ như còn hằn lên dấu tích những tháng ngày gian nan khổ ải. Không chỉ vậy bức tượng còn toát lên tinh thần người lính: cương nghị, trầm tư lãng mạn của một “Thi nhân”.

Từ mẫu phác thảo được lựa chọn, nhà điêu khắc Minh Đỉnh đã chăm chút, hoàn chỉnh và sau đó cho ra đời 4 bức tượng. Một bức được trao tặng cho trường THCS Đan Phượng, một bức tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự, một bức tặng gia đình và sau đó tặng lại cho Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Bà Phương Thảo con gái cố nhà thơ Quang Dũng trong buổi trao tặng hiện vật cho BTVHVN

Bức tượng trưng bày tại Bảo tàng Văn học Việt Nam bằng đồng nguyên khối, nặng 40kg là một tác phẩm nghệ thuật công phu về tác giả bài thơ “Tây Tiến”, đồng thời cũng là hình tượng người chiến sĩ thời kỳ chống Pháp hiên ngang, dũng mãnh trong chiến đấu nhưng vẫn mang đậm nét hào hoa, lãng mạn của những người thanh niên Hà Nội.

Để biết thêm những câu chuyện liên quan đến bức tượng đồng và những kỷ vật của  nhà thơ “Tây Tiến” – Quang Dũng, trân trọng mời bạn đọc tới tham quan Bảo tàng Văn học Việt Nam và gian trưng bày về ông./.

                                                    Chu Thị Hòa