Bản thảo viết tay truyện ngắn “Đôi bạn” của nhà văn Nguyễn Thi

Bản thảo viết tay truyện ngắn “Đôi bạn” của nhà văn Nguyễn Thi là một trong những hiện vật quý về nhà văn Nguyễn Thi hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Bản thảo viết tay truyện ngắn “Đôi bạn” của Nhà văn Nguyễn Thi

“Đôi bạn” là tác phẩm ông viết trên đất Bắc khi công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân đội. Nội dung của truyện thể hiện nỗi nhớ quê hương miền Nam của những người con tập kết ra Bắc.

Năm 1962, “Đôi bạn” chính thức ra mắt công chúng, cùng với “Trăng sáng” đã đánh dấu bước chuyển hướng trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Thi, từ thơ sang thể loại ký và truyện ngắn.

Là một cây bút đi qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc (chống Pháp và  Mỹ) nên nội dung những tác phẩm của Nguyễn Thi thường phản ánh chân thực đời sống của nhân dân, của bộ đội, của chiến trường để từ đó cái cái nhìn tổng quát về chiến tranh một cách chân thực nhất.

Trong hai mươi năm sáng tác, nhà văn Nguyễn Thi đã để lại một khối lượng di sản văn học đồ sộ. Nhiều tập truyện ngắn, tiểu thuyết, bút ký tiêu biểu như: “Trăng sáng”, “Đôi bạn”, “Mẹ vắng nhà”, “Những đứa con trong gia đình”, “Ở xã Trung nghĩa”, “Người mẹ cầm súng” …đã chứng minh cho tài văn xuất chúng của ông.

Năm 2000, ông vinh dự được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật. Để được tận mắt chiêm ngưỡng bản thảo “Đôi bạn” và những kỷ vật, câu chuyện về nhà văn Nguyễn Thi, trân trọng mời bạn đọc tới tham quan phần trưng bày về ông ở Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Gian trưng bày về nhà văn Nguyễn Thi tại BTVHVN

Chu Hòa