Bản thảo ” Dòng sông thơ ấu” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Bản thảo tác phẩm “Dòng sông thơ ấu” là một trong số những kỷ vật quý về nhà văn Nguyễn Quang Sáng hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Bản thảo "Dòng sông thơ ấu"
Bản thảo “Dòng sông thơ ấu: của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Là một cây đại thụ của văn học Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước – nhà văn Nguyễn Quang Sáng cùng gia tài văn chương đồ sộ đã đóng góp to lớn vào lịch sử văn học Việt Nam. “Dòng sông thơ ấu” là tác phẩm xuất sắc viết về cách mạng và quê hương Nam Bộ của ông.

Ban đầu, nhà văn Nguyễn Quang Sáng từng viết về dòng sông quê hương trong tác phẩm “Đất lửa” nhưng bị nhà văn Nguyễn Tuân chê “hiền quá”. Sau ngày thống nhất đất nước, ông đã đưa nhà văn Nguyễn Tuân về thăm và ngồi nhậu trước nhà, ngó ra dòng sông. Chỉ nghe loáng thoáng vài câu chuyện sông nước thôi, nhà văn Nguyễn Tuân liền nhắc ông: “Dòng sông là nguồn cảm hứng của văn chương Nam Bộ đấy, viết tiếp đi!”. Năm 1980, ông đặt bút viết những chữ đầu tiên sáng tạo nên “Dòng sông thơ ấu”, sau 5 năm tác phẩm chính thức ra mắt bạn đọc trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Từng trang của “Dòng sông thơ ấu” tràn đầy hình ảnh sông nước bình dị mà đẹp đẽ của đất miền Nam đầy hào phóng, mến khách và hăng say lao động của người dân. Tất cả như thước phim quay chậm về những tháng ngày đã xa nhưng vô cùng rõ nét về một tuổi thơ đầy dữ dội và đáng nhớ của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Gian trưng bày về nhà văn Nguyễn Quang Sáng tại BTVHVN

Để biết thêm những câu chuyện liên quan đến bản thảo “Dòng sông thơ ấu” và những kỷ vật của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, trân trọng mời bạn đọc tới tham quan Bảo tàng Văn học Việt Nam ./.

Chu Thị Hòa