Nhà văn – Thiếu tướng Hồ Phương

      Nhà văn – thiếu tướng Hồ Phương tên thật là Nguyễn Thế Xương, ông sinh năm 1930 tại Hà Đông, Hà Nội.
Là học sinh thông minh, khi học đến phổ thông ông mơ ước trở thành một nhà văn hay một người thầy giáo dạy văn. Kháng chiến bùng nổ, ông tham gia chiến đấu chủ yếu tại mặt trận Thủ đô cùng niềm đam mê với văn chương. Mười bảy tuổi, ông bắt đầu viết những truyện ngắn đầu tay về bộ đội.
      Suốt những năm tháng chống Pháp, những lần vào sinh ra tử trong chiến đấu đã trở thành những tư liệu cuộc sống vô cùng quý giá để ông viết những tác phẩm đi vào lòng công chúng với một ấn tượng rất riêng. Người ta thích đọc văn ông vì nó rất thật, rất gần gũi với cuộc đời.
      Bước vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy” vị tướng nhà văn vẫn miệt mài sáng tác với hàng loạt những tác phẩm mới được ra đời như: Yêu tinh (Tiểu thuyết 2001), Ngàn dâu (Tiểu thuyết 2002), Những cánh rừng lá đỏ (Tiểu thuyết 2005), Cha và con (Tiểu thuyết 2007)…Với khối lượng tác phẩm văn học hết sức đồ sộ của mình, ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng về văn học, đặc biệt ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2012.
      Đến với gian trưng bày về nhà văn – thiếu tướng Hồ Phương tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, khách tham quan có thể thấy các tác phẩm văn học gắn liền với những năm tháng chiến đấu của ông như truyện ngắn: “Cỏ non”, “Thư nhà”, “Biển gọi”, “Kan Lịch”, “Những tầm cao”, “Chân trời xa”….Bên cạnh đó còn có chiếc máy chữ, chiếc đồng hồ đeo tay là những hiện vật đã gắn bó với ông trong suốt những tháng năm sáng tác mà ông rất trân quý.
Khu trưng bày của nhà văn – thiếu tướng Hồ Phương tại BTVHVN
Thanh Tú
Bài viết tham khảo trên:
– https:// phunutoday.vn