Nhà thơ Quang Dũng

       Nhà thơ Quang Dũng có tên khai sinh là Bùi Đình Diệm, Quê quán ở làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, Hà Tây (nay thuộc là huyện Đan Phượng, thủ đô Hà Nội).sinh năm 1921 mất 13 tháng 10 năm 1988.
Thời học sinh, nhà thơ Quang Dũng đi học tại ban Trung học ở trường Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, ông làm thầy giáo dạy học tư ở Sơn Tây. Sau năm 1945, ông tham gia nhập ngũ, gia nhập vào Quân đội Nhân dân Việt Nam đồng thời trở thành phóng viên tiền phương của tờ báo Chiến đấu. Năm 1947, ông được cơ quan cử đi học bổ túc tại Trường trung cấp quân sự tại Sơn Tây. Sau khi hoàn thành khóa học ông được bầu làm Đại đội trưởng tại tiểu đoàn 212 Trung đoàn 52 Tây Tiến.
        Một thời gian sau, nhà thơ Quang Dũng tham gia chiến dịch Tây Tiến đợt hai và được cử làm Phó đoàn tuyên truyền Lào – Việt. Cuối năm 1948, ông giữ chức vụ Trưởng tiểu ban tuyên huấn của Trung đoàn 52 Tây Tiến, sau đó được bầu làm Trưởng đoàn Văn nghệ Liên khu III. Trong khoảng thời gian này ông bắt đầu tập trung vào sự nghiệp. Ngoài sáng tác nhiều truyện ngắn, kịch, viết nhạc ông còn tham gia vào triển lãm tranh sơn dầu cùng với các hoạ sĩ nổi danh khác. Tháng 8 năm 1951, ông xuất ngũ và tiếp tục công tác trong ngành văn nghệ. Từ sau năm 1954 ông làm biên tập viên của báo Văn nghệ và sau đó chuyển công tác và trở thành biên tập viên của Nhà xuất bản Văn học.
Cuốn sổ tay ghi chép của nhà thơ Quang Dũng
       Quang Dũng được xem là nhà thơ có ngòi bút sắc trong màu áo lính thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Ông là người hiền từ, sống rất đạm bạc, không thích khoa trương tự cao hoặc nói về mình và tác phẩm của mình. Trong những sáng tác của nhà thơ Quang Dũng nổi bật nhất có bài thơ “Tây Tiến”được viết năm 1948 khi ông tham dự Đại hội toàn quân ở Liên khu III tại làng Phù Lưu Chanh (Hà Nam). Đây là một sáng tác mang đậm nét hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn được nhiều người yêu thích và được chọn vào giảng dạy trong giáo trình trung học phổ thông. Bài thơ Tây Tiến cũng được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc.
Nhà thơ Quang Dũng không chỉ được biết đến là một nhà thơ, họa sĩ, ông tự sáng tác nhạc và được thể hiện trong kháng chiến. Năm 2001 nhà thơ, Quang Dũng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.
        Để tưởng nhớ ông, trường tiểu học thị trấn Phùng có xây dựng một bức tượng Quang Dũng trong trang phục người lính Tây Tiến.
Bảo tàngVăn học Việt Nam may mắn đã sưu tầm và trưng bày một cách trang trọng các tác phẩm, kỷ vật gắn liền với ngòi bút của nhà thơ Quang Dũng.
Khu trưng bày về nhà thơ Quang Dũng tại Bảo tàng văn học Việt Nam
Tuấn Linh