“𝑵𝒉𝒊̣𝒑 đ𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒎𝒐̛́𝒊” 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 𝒕𝒉𝒐̛ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝑵𝒂𝒎 𝒍𝒂̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒖̛́ 𝑿𝑿𝑰

Sáng ngày 12/1/2023 tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI. Sau 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid không thể tổ chức tập trung, dịp tết Nguyên tiêu – Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023, Ngày thơ Việt Nam sẽ trở lại với nhiều sự kiện, cách làm mới hơn trước.
“Nhịp điệu mới” là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI thể hiện thông điệp hướng tới một tương lai tràn đầy hy vọng về những điều tốt đẹp khi đất nước chúng ta vượt qua đại dịch thế kỷ, cuộc sống bình thường trở lại với nhịp điệu, khí thế và niềm tin mới cùng với sự phục hồi mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.
                                        Họp báo Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI
Chủ tịch Hội Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chủ trì buổi họp báo đã nêu lên lý do tại sao Ngày thơ Việt Nam được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long bởi đây là Di tích quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới, là nơi đầy linh thiêng, nơi gắn với nhiều triều đại trong lịch sử Việt Nam. Chủ tịch Hội nhà văn – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng nhấn mạnh câu chuyện mang thơ ca đến với Ngày thơ nghĩa là mang một ý nghĩa tinh thần đến với công chúng. Thay mặt Ban Chấp hành Hội, ông cảm ơn và tri ân sự hỗ trợ của Tập đoàn THACO Trường Hải và các nhà tài trợ đã thấu hiểu con đường của văn hóa, sự cấp bách của đời sống để luôn đồng hành đầy tự nguyện, hứng khởi, góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn thông qua văn học.
                             Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn
Dưới sự chủ trì của Hội Nhà văn Việt Nam và đồng tổ chức của Hoàng Thành Thăng Long, toàn bộ hoạt động của Ngày thơ được thiết kế và dàn dựng bởi ê – kíp sáng tạo gồm: Tổng đạo diễn – nhà thơ, đạo diễn Lê Quý Dương, phụ trách mỹ thuật – họa sĩ Phạm Hà Hải, họa sĩ Lê Đình Nguyên. Sự kiện chính của Ngày thơ sẽ diễn ra vào đêm rằm tháng Giêng. Nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên Ban chấp hành Hội, Trưởng ban Nhà văn Trẻ là người phụ trách toàn bộ kịch bản.
Không gian Ngày thơ gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành. Người yêu thơ sẽ được chào đón tại Cổng thơ – một thiết kế cách điệu của họa sĩ Phạm Hà Hải để bước vào Cõi thơ.
Qua Cổng thơ, khán giả sẽ dạo bước trên Đường thơ để thưởng lãm 100 câu thơ hay của thi ca Việt Nam được viết trên giấy dó tạo hình thành những chiếc quạt – cánh bướm. Cuối Đường thơ, khán giả sẽ đến Nhà ký ức, nơi trưng bày hiện vật đặc biệt của các nhà thơ tên tuổi qua các thời kỳ của văn học Việt Nam do Bảo tàng Văn học Việt Nam cung cấp. Bên cạnh Nhà ký ức là Quán thơ, nơi các nhà thơ, tao nhân mặc khách nhiều thế hệ sẽ giao lưu với công chúng, đọc thơ và trò chuyện về nền thơ ca Việt Nam.
Song song với Đường thơ, phía đường Nguyễn Tri Phương, dự kiến sẽ có Đường sách, với khoảng 40 ki-ốt dành cho các Nhà xuất bản, Công ty Văn hóa, phát hành sách, công chúng tham quan và mua các tác phẩm văn học.
Ở vị trí trung tâm được gọi là Đàn thơ – nơi sẽ diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu. Từ trên tường thành sẽ có hai tấm pano lớn có chép bài thơ thần “Nam quốc sơn hà” và bài thơ “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bên trái sân khấu là hai Cây thơ, từ trên cành cao sẽ thả xuống những phong thơ, bên trong có những câu hỏi thú vị, đố vui kiến thức thơ dành cho bạn yêu thơ, người chiến thắng sẽ nhận được những phần quà thú vị từ Ban Tổ chức.
Ngày thơ sẽ được tổ chức trong cả ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 5/2/2023) thay vì chỉ diễn ra vào buổi sáng Rằm như những lần tổ chức trước. Buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút tại Hội trường lớn của Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ chủ trì Tọa đàm “Thơ hiện nay với hôm nay” với sự tham gia của các nhà thơ nhiều thế hệ, thảo luận làm rõ những vấn đề quan trọng của thi ca đương đại. Song song với tọa đàm trên hệ thống mà hình LED trước cổng Đoan Môn sẽ trình chiếu các phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của các nhà thơ nổi tiếng.
Buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 14 giờ sẽ tiếp tục trình chiếu video clip tuyển chọn các ca khúc nổi tiếng được phổ nhạc từ những bài thơ được nhiều người yêu thích trên hệ thống màn hình trước cổng Đoan Môn.
Buổi chiều từ 14 giờ – 17 giờ sẽ diễn ra các hoạt động đọc thơ, trò chuyện về thơ trong Quán thơ, công chúng tham quan và giao lưu tại Nhà ký ức thơ. Song song là hoạt động trình chiếu các tư liệu về các hoạt động nổi bật của Hội Nhà văn trước cổng Đoan Môn.
Buổi tối, bắt đầu từ 19 giờ – 21 giờ là chương trình nghệ thuật chính của Ngày thơ, diễn ra tại sân khấu trung tâm trước cổng Đoan Môn. Điểm đặc biệt của năm nay là chỉ có một sân thơ duy nhất (khác với những lần tổ chức trước tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chia ra hai sân thơ). Sẽ có 21 bài thơ, tác giả xuất hiện trong chương trình tương đương với con số Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI.
Công chúng sẽ gặp lại hình ảnh các nhà thơ nổi tiếng trong giai đoạn từ Thơ Mới đến thơ kháng chiến chống Pháp như: Nguyễn Đình Thi, Chế Lan Viên, Huy Cận, Xuân Diệu, Hoàng Cầm, Lê Đạt, Chính Hữu… qua giọng đọc của các nhà thơ từ kho phim tư liệu của Bảo tàng Văn học Việt Nam. Tiếp theo là phần đọc, trình diễn, diễn xướng thơ của các nhà thơ thế hệ chống Mỹ, các nhà thơ sau 1975 đến thời kỳ đổi mới và cuối cùng là của các nhà thơ Trẻ. Đan xen với đọc thơ, các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ trình diễn những ca khúc được phổ nhạc từ các bài thơ được công chúng yêu thích.
BTVHVN