Tiếp nhận tài liệu quý của gia đình nhà thơ Nguyễn Đỗ Lưu

Ngày 10/ 2 /2023 vừa qua, tại gia đình hai vợ chồng Nhà thơ Nguyễn Đỗ Lưu và Ngô Minh Lý ở địa chỉ số 105, dãy C28, ngõ 240, phố Tân Mai, quận Hoàng Mai – Hà Nội, cán bộ phòng nghiên cứu- sưu tầm đã vinh dự được đón nhận hiện vật của Nhà thơ trao tặng cho Bảo tàng Văn học Việt Nam.
Nhà thơ Nguyễn Đỗ Lưu bên tủ sách gia đình
Tại chính gian phòng khách của gia đình nhà thơ, có kê hai tủ sách trong đó có nhiều các tác phẩm văn học hay và quý của nhiều tác giả được xuất bản từ những năm 1960 đến năm 1987. Những cuốn sách hay và quý này được gia đình nhà thơ lưu giữ, bảo quản rất cẩn thận, theo biên nhận có tổng số 83 hiện vật như: Tập thơ “Người chiến sỹ” của Nhà thơ Nguyễn Đình Thi, NXB Văn học, 1960; “Truyền kỳ tân phả” của Đoàn Thị Điểm, NXB Giáo dục, 1962; Tập thơ “Thơ Xuân Quỳnh”, NXB Tác phẩm mới, 1989; Tập thơ “Bài thơ thôn Vĩ – Thơ viết về Huế trước năm 1945”, NXB Sông Hương, 1987, Tuyển tập “Xuân Diệu II, truyện ngắn, bút ký ”NXB Văn học 1987; Truyện thơ “Men đá vàng” của Hoàng Cầm, NXB Trẻ 1988, Tập thơ “Tiếng sóng” của Tế Hanh, NXB Văn học 1960. Tập thơ “Những năm Sáu mươi” của Huy Cận, NXB Văn học 1968 và nhiều tác phẩm khác. Trong thời gian làm việc, nói chuyện và trao đổi với nhà thơ, đoàn công tác đã nhận được nhiều tình cảm chân thành, sự tiếp đón nhiệt tình, chu đáo của gia đình.
Tập thơ “Bài thơ thôn Vĩ – Thơ viết về Huế trước năm 1945”
Sau đó, hai vợ chồng nhà thơ cùng mở tủ lấy sách, bản thảo, đĩa phim và nhiều tư liệu tham khảo khác có giá trị về Văn học Nghệ thuật khác giao cho đoàn công tác, đưa về Bảo tàng Văn học lưu giữ và trưng bày trong bầu không khí vui vẻ.
Bảo tàng Văn học Việt Nam, xin chân thành gửi lời cảm ơn đến gia đình Nhà thơ đã tin tưởng và trao tặng hiện vật cho Bảo tàng.
Nguyễn Thái Sơn