Sinh viên Học viện Đào tạo Quốc tế UniDesign “đổ bộ” Bảo tàng Văn học Việt Nam

Vũ Xuân Vy – sinh viên Học viện Đào tạo Quốc tế UniDesign: “Đây là lần đầu tiên em được thầy cô tạo kiện đưa đến tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng Văn học Việt Nam. Điều đầu tiên khi bước vào bảo tàng em đã choáng ngợp và ấn tượng trước không gian bài trí, trưng bày ở đây. Cách bài trí, sắp xếp theo từng giai đoạn, thời kỳ lịch sử văn học cùng với những tác giả, tác phẩm nổi bật tiêu biểu của thời kỳ đó rất chi tiết và khoa học. Trong thời gian học phổ thông em đã ấn tượng với hai nhà thơ lớn Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và hôm nay đến đây được nghe thuyết minh em còn được biết thêm nhiều thông tin về hai nhà thơ nữa khiến em càng thêm ngưỡng mộ. Thông qua cách trưng bày tại bảo tàng giúp em dễ nhận biết được đặc điểm của từng thời kỳ văn học nước nhà. Khi đi qua các không gian trong bảo tàng tự nhiên em thấy thật gần gũi và nó tạo cho e cảm xúc, cảm giác như chính mình là người đang sống trong thời kỳ đó. Bảo tàng Văn học Việt Nam thực sự là nơi các bạn trẻ nên đến ít nhất một lần để tham quan, hiểu thêm và cảm nhận những giá trị văn hóa, văn học phát triển qua từng thời kỳ như thế nào.”
Bà Trần Thanh Mai – Giảng viên Học viện Đào tạo Quốc tế UniDesign : “Tôi biết đến Bảo tàng Văn học Việt Nam qua nhiều kênh xã hội như facebook, web và bạn bè giới thiệu. Trước khi đến với bảo tàng tôi đã tìm hiểu trước nhưng vẫn không khỏi bất ngờ và ấn tượng khi bước vào không gian này. Đưa sinh viên đến tham quan bảo tàng về văn học tôi mong muốn trang bị cho các em những kiến thức về giá trị văn học, từ đó có vốn sống để các em làm hành trang phát triển sau này.
Tôi có dịp được đi tham quan nhiều bảo tàng trong nước và quốc tế nhưng hôm nay đến với Bảo tàng Văn học Việt Nam và được cán bộ bảo tàng hướng dẫn thuyết minh chi tiết các không gian trưng bày tại đây tôi rất bất ngờ, ấn tượng với tổng quan của bảo tàng. Sự bài trí rất khoa học, các hiện vật rất cụ thể, chi tiết theo từng tác giả, từng thời kỳ. Tại đây còn sưu tầm và trưng bày nhiều hiện vật từ xưa và rất giá trị. Các bức tượng điêu khắc, phù điêu tại không gian ngoài trời của bảo tàng cũng rất đẹp và làm cho khách tham quan có những hình dung hình ảnh cụ thể về nhân vật, về câu chuyện, tác phẩm đó.
Tôi thấy Bảo tàng Văn học Việt Nam là một điểm đến cực kỳ, cực kỳ bổ ích không chỉ với các bạn học sinh, sinh viên mà với tất cả các thế hệ bởi văn học gắn với mỗi người ngay từ khi sinh ra với những lời ru của bà của mẹ. Văn học là hơi thở của cuộc sống. Hiểu được giá trị văn học chúng ta bồi đắp thêm được vốn kiến thức cho chính bản thân mình.”