Nhà văn Ngô Thảo tặng sách quý cho Bảo tàng Văn học Việt Nam

Sáng này ngày 6.6.2024, cán bộ Bảo tàng Văn học Việt Nam có buổi làm việc với nhà văn Ngô Thảo tại văn phòng riêng của ông nằm trên phố Lý Nam Đế, Hà Nội. Cuối buổi làm việc nhà văn Ngô Thảo đã tặng cho bảo tàng bộ sách 4 tập “Thu Bồn tác phẩm” của ông để phục vụ nhiệm vụ trưng bày. Bộ sách được nhà văn viết về người bạn văn Thu Bồn, một người đặc biệt ông đã gắn bó và dành thật nhiều tình cảm. Bộ sách gồm 4 tập được nhà văn Ngô Thảo dày công sưu tầm từ Thơ, Tiểu thuyết, Truyện ngắn…và được biên tập công phu, kỹ lưỡng, tỷ mỉ như một món quà dành cho người bạn của mình. “Thu Bồn tác phẩm” cũng là bộ sách quý, hiếm do được Nhà nước đặt hàng và không được bán trên thị trường.

Bộ sách 4 tập “Thu Bồn tác phẩm”

Nhà văn Ngô Thảo là người con của vùng đất Vĩnh Linh, Quảng Trị một địa danh lịch sử bi tráng với cuộc “vạn lý trường chinh” tránh chiến tranh của 30.000 học sinh ra đất Bắc. Sinh ra trong gia đình cách mạng điển hình, bố là một trong những người thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Vĩnh Linh năm 1930, mẹ là con gái một hàn lâm học sĩ triều đình nhà Nguyễn. Vậy nhưng chỉ 10 tuổi nhà văn Ngô Thảo đã mồ côi cả cha lẫn mẹ và bốn anh em sống cùng bà nội. Thi đậu Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội và sau đó công tác tại Viện Văn học khoảng nửa năm thì ông vào bộ đội. Trước khi gắn bó với sân khấu 20 năm và đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nhà xuất bản Sân khấu ông đã có 15 năm công tác tại Văn nghệ Quân đội.

Chân dung nhà văn Ngô Thảo

Các tác phẩm của nhà văn Ngô Thảo đa phần đề tài viết về chiến trường và người lính: “Thu Bồn tác phẩm”; “Bốn nhà văn nhà số 4”; “Thao thức với phần đời chiến trận”; “Dĩ vãng phía trước”; “Thư chiến trường”… Nhà văn trẻ Văn Thành Lê đã có những nhận xét về ông: “Nhà văn Ngô Thảo là một trong những nhà văn theo sát, ôm khít các trang văn thế hệ đi trước và thế hệ cùng thời trong đó đặc biệt là những nhà văn mặc áo lính như nhà văn Trần Đăng, Thâm Tâm, Nguyễn Bính, Nguyễn Thi, Nguyên Ngọc, Nguyễn Minh Châu… Với mỗi nhà văn và tác phẩm của họ nhà văn Ngô Thảo lại có góc nhìn mới, trở đi trở lại vào từng thời điểm khác nhau để soi rọi làm sáng lên những gì hay nhất.”

Bốn nhà văn số 4- Một tác phẩm của nhà văn Ngô Thảo

Trong sự nghiệp văn chương của mình nhà văn Ngô Thảo đã đạt nhiều giải thưởng: Giải thưởng Hội nghệ sĩ sân khấu 1996; Giải thưởng Hội Nhà văn 2001 …và năm 2012 ông vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Bảo tàng Văn học Việt Nam trân trọng cảm ơn nhà văn Ngô Thảo luôn đồng hành, ủng hộ và hiến tặng nhiều hiện vật quý để bảo tàng trưng bày giới thiệu đến với khách tham quan. Kính chúc nhà văn Ngô Thảo luôn mạnh khỏe và dồi dào bút lực.

BTVHVN