Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với “Bản hoà âm đất nước”

Ngày 16.2.2024, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22. Năm nay, Ngày thơ có chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, tiếp tục được tổ chức tại địa điểm linh thiêng Hoàng thành Thăng Long vào ngày Rằm tháng Giêng Giáp Thìn (tức ngày 24/2/2024).
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu
Về thiết kế tổng thể không gian, Ngày thơ năm nay được lấy cảm hứng từ chính chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, với tinh thần Đại đoàn kết dân tộc. Các sự kiện chính sẽ diễn ra trên trục thần đạo của Hoàng Thành Thăng Long chiếu từ cửa Đoan Môn đến Cột Cờ Hà Nội.
Đêm thơ Nguyên Tiêu tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng, nên vầng trăng được chọn làm ngôn ngữ thiết kế không gian mỹ thuật.Cổng thơ là những vầng trăng non trên hành trình tròn đầy vào đúng ngày Rằm. Bước qua Cổng thơ là Đường thơ, tiếp đến là Cây thơ. Điểm đến cuối cùng là sân khấu chính – một vầng trăng trọn vẹn, kết thúc hành trình của vầng trăng non từ cổng thơ đến nơi diễn ra Đêm thơ.
Trên chính giữa trục thần đạo, năm nay, Ban tổ chức tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức và Bảo tàng Văn học Việt Nam phụ trách nội dung trưng bày. Đây là nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, đứng đầu là nhà thơ – Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc tiêu biểu và có Giải thưởng về văn học, nghệ thuật. Nhà ký ức mang hình dáng kiến trúc một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên. Nhà ký ức được thiết kế với một cửa vào và cửa ra để tạo cho du khách được trải nghiệm trọn vẹn hành trình ký ức qua việc sắp xếp, trưng bày những hiện vật của các nhà thơ dân tộc tại đây. Du khách có thể chưa biết hoặc biết một trong số những nhà thơ dân tộc thì đến với Nhà ký ức sẽ bắt gặp một không gian tổng thể quần tụ nhiều nhà thơ của các dân tộc đầy ấn tượng và cảm xúc.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Có thể nói, những ý tưởng thiết kế trên là nét mới, độc đáo, tạo nên không gian mang ý nghĩa đặc biệt của Ngày thơ Việt Nam năm nay.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ diễn ra trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng. Từ ngày 14, công chúng có thể bắt đầu tham quan Nhà ký ức, Đường thơ, tham gia trò chơi Đố thơ…..
Ngày Rằm tháng Giêng sẽ diễn ra những sự kiện chính của Ngày thơ vào lúc 8h30. Buổi tối là Đêm thơ mang tên “Bản hòa âm đất nước”. Các tác phẩm được trình diễn trong Đêm thơ bao gồm các truyện thơ, sử thi: “Bách điểu bách hoa” của dân tộc Tày; “Đẻ đất đẻ nước” của dân tộc Mường và “Xống chụ xonxao” (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái…Đây là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam.
Ngoài ra Thơ của 16 tác giả trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc thơ hoặc được các nhà thơ, nghệ sĩ ngâm thơ trình bày. Có thể kể tên một số nhà thơ có tác phẩm tại Đêm thơ: Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày); Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy); Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí), Lý Hữu Lương (dân tộc Dao), Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm), Thạch Đờ Ni (dân tộc Khmer), Thái Hồng (dân tộc Hoa); Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường); Cầm Giang-Bạc Văn Ùi, Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)…
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chỉ đạo thực hiện; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phụ trách nội dung. Kịch bản tổng thể và dàn dựng do đạo diễn Lê Quý Dương đảm nhận. Nhà thơ Hữu Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là người viết Kịch bản văn học Đêm thơ. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long là người thiết kế Cổng thơ, Đường thơ, Cây thơ. Bảo tàng Văn học Việt Nam phụ trách khâu trưng bày Nhà Ký ức.
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 hứa hẹn mang đến cho công chúng giá trị thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc hoặc tác phẩm về thiên nhiên, vùng miền, con người các dân tộc trên mảnh đất hình chữ S thân yêu.
BTVHVN