“Ngày Hội khuyến học” của dòng họ Nguyễn Duy được tổ chức tại Bảo tàng Văn học Việt Nam

Sáng ngày 22.7.2023, dòng họ Nguyễn Duy tại Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội đã lựa chọn Bảo tàng Văn học Việt Nam là nơi tổ chức “Ngày hội khuyến học” của dòng họ.

                                                         Tập thể dòng họ Nguyễn Duy

Theo ông Nguyễn Duy Kiểm – Trưởng Ban Khuyến học của dòng họ Nguyễn Duy đây là buổi gặp gỡ đầu tiên của dòng họ sau 3 năm ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19. Dòng họ Nguyễn Duy là một dòng họ tại làng Quảng Bá, có cách đây mấy trăm năm và đến thế hệ ông là đời thứ mười một, mười hai. Dòng họ Nguyễn Duy có truyền thống ham học, từ năm 2001 đã thành lập Ban khuyến học nhằm tuyên dương con cháu có thành tích tốt trong học tập và trao thưởng tại nhà thờ Tổ vào ngày giỗ Tổ hàng năm. Từ năm 2009 đến 2019 bắt đầu thay đổi về địa điểm tổ chức. Việc tuyên dương được lựa chọn tại nhiều địa điểm có ý nghĩa đề cao việc giáo dục và học tập như: Văn Miếu – Quốc tử giám; Đền Sóc; Tượng đài Lý Thái Tổ; Côn Sơn – Kiếp Bạc; Đình Quảng Bá…. Năm nay, việc tổ chức tại Bảo tàng Văn học Việt Nam là một cơ duyên và rất ý nghĩa. Được nhiều người giới thiệu Bảo tàng Văn học Việt Nam, ông Nguyễn Duy Kiểm đã đến liên hệ và thấy đây là một địa điểm rất phù hợp và ý nghĩa trong việc tổ chức “Ngày Hội khuyến học”. Đến đây ông và các gia đình cùng các cháu nhỏ rất xúc động khi được tham quan những hiện vật cũng như gặp gỡ qua hình ảnh những nhà văn yêu quý. Tổ chức ngày trọng đại mang tính khích lệ tinh thần học tập tại địa điểm như này càng thêm ý nghĩa với mục đích luôn mong con cháu các thế hệ của dòng họ Nguyễn Duy sau này trưởng thành sẽ là những người tốt, sống cuộc đời tử tế và cống hiến cho xã hội.

 

Theo chị Thanh Mai cũng là một người con của dòng họ Nguyễn Duy đã rất ấn tượng và bất ngờ khi bước đến Bảo tàng văn học trước khối lượng hiện vật đồ sộ của nền văn học Việt Nam. Sau khi được cán bộ bảo tàng thuyết minh về không gian trưng bày tại bảo tàng chị đã hiểu hơn các giá trị của nền văn học Việt Nam. Chị khẳng định sau này chị và các gia đình sẽ cùng con em quay trở lại bảo tàng để tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc, lịch sử, quá trình hình thành các tác phẩm, đời sống của các tác giả, để được cán bộ bảo tàng truyền tải những thông tin, giá trị rất văn hóa của quá trình phát triển nền văn học Việt Nam.

Bảo tàng Văn học Việt Nam hy vọng trong thời gian tới sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như “Ngày Hội khuyến học” này.

                                                                                                             BTVHVN