Lần đầu tiên có tour Du lịch Văn học đặc biệt dành cho những người yêu văn chương

Tối 18/12, tại Hà Nội, Bảo tàng Văn học Việt Nam phối hợp tổ chức lễ ra mắt tour Du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài”. Đây là sự kiện mở màn cho nhiều chủ đề tour nhằm lan tỏa những giá trị văn học độc đáo của Bảo tàng Văn học.

Lễ cắt băng ra mắt tour Du lịch Văn học “chữ Tâm chữ Tài” tại Bảo tàng Văn học. Ảnh: Thủy Vũ

Với ý nghĩa lan tỏa vẻ đẹp văn học đến công chúng bằng cách tiếp cận mới, Bảo tàng Văn học Việt Nam đã tổ chức khai trương tour Du lịch Văn học độc đáo và ý nghĩa. Với tên gọi học “chữ Tâm, chữ Tài”, tour du lịch này sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận về sự đặc sắc của văn học Việt Nam qua các thời kỳ văn học Cổ – Trung đại đến nay, điểm đến của những người yêu thích văn chương.

Hoạt động gánh “chữ Tâm chữ Tài” tại Tour Du lịch Văn học. Ảnh: Thủy Vũ

Chia sẻ thông tin về tour Du lịch Văn học này, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam cho biết: “Với sứ mệnh của mình, Bảo tàng Văn học là nơi lưu giữ những kỷ vật, tác phẩm, câu chuyện vô cùng đặc biệt, quý giá của nhiều thế hệ nhà văn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam.

Khách chụp ảnh lưu niệm tại Tour Du lịch Văn học. Ảnh: Thủy Vũ

Làm thế nào để giá trị văn hóa, văn học đó lan tỏa rộng rãi đến với công chúng đặc biệt hơn cách mà lâu nay những người yêu văn chương vẫn thể hiện là đến ngắm nhìn hàng nghìn hiện vật và nghe thuyết minh. Chúng tôi rất trăn trở mong mọi người sẽ tiếp cận Bảo tàng Văn học thêm một cách mới.

May mắn, chúng tôi được sự hỗ trợ quý báu của nhiều người yêu văn học, đặc biệt là Công ty Du lịch Bền vững VIETNAM S.T.I.D đã đồng hành để cùng biến những ước mơ biến thành hiện thực. Thông qua tour du lịch mới này, Bảo tàng Văn học Việt Nam mong muốn tiếp cận gần hơn với du khách. Qua đó biến đây thành địa chỉ quen thuộc của những người yêu văn chương và du khách”.

Các hoạt động trong tour Du lịch Văn học. Ảnh: Thủy Vũ

Hoạt động xin chữ tại Tour Du lịch Văn học. Ảnh: Thủy Vũ

Nhận định về ý nghĩa tour du lịch văn học, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cho rằng, Bảo tàng Văn học Việt Nam đã mang lại sức sống cho những hiện vật của bảo tàng. Về bản chất, không có giờ giảng văn, giờ dạy sử nào là nhàm chán. Vì thế, vấn đề đặt ra làm làm sao cho các câu chuyện văn học, lịch sử trở nên sinh động. Tour Du lịch Văn học mới do Bảo tàng Văn học xây dựng sẽ có ý nghĩa quan trọng, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn học Việt Nam và quảng bá vẻ đẹp văn học đó với du khách, bạn bè quốc tế.

Khu vực trưng bày, giới thiệu tác phẩm của nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. Ảnh: Thủy Vũ

Phát biểu tại sự kiện ra mắt tour Du lịch Văn học, ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nhận định: “Thủ đô Hà Nội luôn tập trung ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch mang giá trị văn hoá, giáo dục. Lãnh đạo Sở và các đơn vị lữ hành thường xuyên có sự phối hợp để xây dựng các sản phẩm du lịch có sự hợp tác, gắn kết giữa văn hoá và sản phẩm. Mong rằng, sản phẩm du lịch mới của Bảo tàng Văn học sẽ góp phần định hình sản phẩm du lịch Hà Nội trên bản đồ du lịch chung của cả nước. Trong thời gian tới, các đơn vị thực hiện cần nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện để tour du lịch này trở nên sinh động, hấp dẫn và thu hút du khách hơn nữa”.

Cũng trong khuôn khổ khai mạc tour Du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài”, các đại biểu và du khách đã có dịp trải nghiệm hành trình tìm hiểu về các danh nhân văn hoá của Việt Nam từ văn học Cổ – Trung đại tới nay thông qua các trải nghiệm như: Khu vườn tượng 20 danh nhân văn học; Gánh Tâm gánh Tài vào cửa “Ngôi đền văn chương Việt Nam”; Không gian văn học Việt Nam thời kỳ Cổ – Trung đại; chữ viết lưu truyền thơ văn như thế nào; Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên “Nam quốc sơn hà”; “Bản tuyên ngôn độc lập thứ hai “Bình Ngô đại cáo”; Không gian đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều; Bác Hồ và tác giả thơ hay nhất về Bác; nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và những câu chuyện lay động lòng người…

Cuối cùng, du khách dừng chân và khám phá không gian trải nghiệm tại “Ngôi đền Văn Chương Việt Nam” với chữ “Tâm” chữ “Tài”. Toàn bộ nội tour Du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài” kéo dài trong khoảng 90 phút và có lịch khởi hành từ 18 giờ và 19 giờ, thứ 7, Chủ nhật hằng tuần.

Thủy Vũ

Theo nguồn: https://danviet.vn/lan-dau-tien-co-tour-du-lich-van-hoc-dac-biet-danh-cho-nhung-nguoi-yeu-van-chuong-20221219093817739.htm