Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và trao Giải thưởng tác giả trẻ lần thứ nhất

Sáng nay, ngày 6/1/2022 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo về Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu thi và trao Giải thưởng văn học Tác giả Trẻ lần thứ nhất, năm 2021.
Tham dự họp báo có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, các hội đồng chuyên môn cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, phóng viên cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Phát biểu tại buổi họp báo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thiếu nhi và trao Giải thưởng văn học Tác giả Trẻ là bước cụ thể hóa hơn việc đưa nghị quyết Hội nghị Văn hóa toàn quốc vào đời sống văn học, đồng thời triển khai các nghị quyết của Đảng về phát triển văn học, nghệ thuật Việt Nam trong thời kỳ mới.
Trước đó Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X xác định, văn học thiếu nhi là một trong những hoạt động ưu tiên, bởi tính cấp bách trong việc giáo dục và bồi dưỡng tâm hồn trẻ em hiện nay, mong muốn mang được nhiều cuốn sách hay nhất đến với thiếu nhi, đặc biệt những trẻ em vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.
Về Giải thưởng văn học Tác giả Trẻ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, việc trao giải thưởng cho các tác giả trẻ là trao cho tín hiệu mới của nền văn học. Đồng thời nhấn mạnh vai trò của các tác giả trẻ trong thời đại mới, họ là chủ nhân của nền văn học trong thời gian 10 hay 20 năm tới.
Phát biểu thêm về Giải thưởng Tác giả Trẻ, nhà thơ Hữu Việt – Trưởng ban Nhà văn trẻ cho biết, rất tự hào vì phong trào sáng tác trẻ đã hòa vào dòng chảy văn học nước nhà, ngày càng bám sát vào đời sống hôm nay. Từ 50 tác phẩm của các tác giả trẻ, Hội đồng sơ khảo đã chọn được 16 tác phẩm bao gồm các thể loại: Thơ; Văn xuôi; Văn học Dịch và Lý luận phê bình, sau đó giới thiệu 6 tác phẩm vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chọn được 5 tác phẩm xuất sắc nhất trao giải.
Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban sáng tác đã nêu lên những thách thức lớn đối với nền văn học hiện nay, dễ bị đẩy ra khỏi đời sống văn hóa. Ban Chấp hành nhìn thấy được những tồn tại và đặt ra mục tiêu phải sớm khắc phục những nhược điểm trên. Giải thưởng Tác giả Trẻ nhằm ghi nhận, khích lệ, động viên kịp thời các nhà văn trẻ. Các tác phẩm tham dự rất phong phú về chủ đề, người viết trẻ quan tâm đến mọi khía cạnh của cuộc sống, tới vận mệnh của đất nước. Cả bốn lĩnh vực: Thơ; Văn xuôi; Văn học Dịch và Lí luận phê bình đều có những chuyển biến tích cực, nhiều tác phẩm được Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo đánh giá cao, đó là dấu hiệu chuyển biến tích cực, đáng mừng của nền văn học trẻ đầy triển vọng. Đồng thời nhà văn Nguyễn Bình Phương khẳng định vai trò của văn học là cần thiết, là điểm tựa đời sống tinh thần, đặc biệt và cấp bách hơn trong đời sống hiện đại.
Lễ phát động và trao giải thưởng sẽ diễn ra vào chủ nhật ngày 9/1/2022 với sự tham dự đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Phòng Trưng bày – Truyền thông BTVHVN