Gia đình Giáo sư, Viện sĩ, nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ đến tham quan Bảo tàng Văn học Việt Nam

Sáng nay 5.9.2024 không quản tiết trời oi bức, nắng nóng cụ bà Nguyễn Minh Chất nay đã gần 90 tuổi – vợ cố Giáo sư, Viện sĩ, nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ cùng con rể là ông Lê Đàn đến Bảo tàng Văn học Việt Nam tham quan.
Bà Nguyễn Minh Chất cùng con rể và các cán bộ bảo tàng chụp lưu niệm

Biết đến Bảo tàng VHVN là nơi sưu tầm, lưu giữ và trưng bày các kỷ vật của các nhà văn vì vậy đầu năm 2024 gia đình Giáo sư, Viện sĩ Phan Cự Đệ đã trao tặng thêm cho bảo tàng nhiều hiện vật có giá trị của ông. Vì tuổi cao và đi lại khó khăn nên đã từ lâu mặc dù bà muốn đến tham quan bảo tàng cũng như thăm góc trưng bày của ông mà chưa thực hiện được. Hôm nay, có sự hỗ trợ của các con và mong mỏi được đến nhìn các kỷ vật của ông, bà đã cố gắng mặc trời nắng nóng để đến với bảo tàng. Cán bộ bảo tàng đã tiếp đón bà chu đáo, đưa bà đi tham quan các gian trưng bày của các nhà văn và đặc biệt thăm gian trưng bày của ông- cố Giáo sư, Viện sĩ Phan Cự Đệ. Đứng trước những kỷ vật của ông, những kỷ vật bà cùng gia đình gìn giữ bao năm sau ngày ông mất khiến bà rưng rưng. Ngắm nghía thật lâu, bà chia sẻ với cán bộ bảo tàng “Tôi không nghĩ bảo tàng văn học lại to đẹp như này. Không nghĩ sự lưu giữ, trưng bày ở đây tốt như này và ở đây lại có hàng ngàn những hiện vật của các nhà văn lớn. Hôm nay đến đây tận mắt thấy tôi đã yên tâm và tin tưởng khi trao những kỷ vật của ông cho bảo tàng lưu giữ và trưng bày.”

Bà Nguyễn Minh Chất và con rể chụp lưu niệm tại gian trưng bày Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ

Đứng tại gian trưng bày của cố Giáo sư, Viện sĩ Phan Cự Đệ bà bồi hồi, xúc động chia sẻ về những kỷ niệm của ông bà từ thời trẻ và sự thương nhớ về ông một người chồng đức độ, mẫu mực luôn dành sự thương yêu tới vợ con. “Ông ấy nhẹ nhàng, tình cảm, sẻ chia với tôi từ công việc đến trong đời sống mặc dù ngành nghề hai người rất khác biệt. Ông ấy không muốn để vợ phải làm việc nặng nhọc bao giờ. Sự ra đi của ông là một cú sốc lớn với tôi.”. Lắng nghe chia sẻ của bà, chúng tôi những cán bộ bảo tàng cũng không khỏi xúc động, trân trọng trước tình cảm của bà dành cho ông, đã bao năm qua đi những kỷ niệm một thời vẫn bên bà vẹn nguyên.

Vợ Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ xúc động nhìn ngắm tượng ông

Bảo tàng Văn học Việt Nam trân trọng cảm ơn bà và gia đình đã tin tưởng và trao tặng nhiều hiện vật quý của cố Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ. Bảo tàng Văn học Việt Nam chúc bà và gia đình thật nhiều sức khỏe và luôn hỗ trợ, đồng hành cùng bảo tàng trong thời gian tới.