Chiếc xe lắc – của cố nhà thơ Tế Hanh

Theo như lời kể của bà Trần Thị Lâm Yến vợ của Cố nhà thơ Tế Hanh: Trong khoảng thời gian hơn 10 năm, nhà thơ bị ốm nặng, mắt mờ nhìn không rõ, chân đau đi lại khó khăn. Một nhóm bạn thân của ông từ Sài Gòn ra thăm và đã tặng một chiếc xe lăn tay để nhà thơ sử dụng thuận tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Sau đó nhóm bạn quay trở lại Sài Gòn đến liên hệ với Xí nghiệp xe lắc, xe lăn tay Kiến Tường ở địa chỉ 378 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11, TP.HCM đặt làm một chiếc xe lăn tay.

Chiếc xe lăn tay của nhà thơ Tế Hanh

Khi chiếc xe được xuất xưởng, Xí nghiệp xe lăn Kiến Tường có gắn một tấm biển nhỏ bên thành xe một dòng chữ “Xí nghiệp xe lăn Kiến Tường Tặng nhà thơ Tế Hanh – 29-5-2001”. Nhóm bạn đóng gói cẩn thận và gửi chiếc xe từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng tàu hỏa. Sáng ngày 12/11/2021, tại căn gác nhỏ trên tầng 2, số 10 phố Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội. Bà Trần Thị Lâm Yến vợ của cố nhà thơ Tế Hanh nay 94 tuổi, đã trao tặng cho Bảo tàng Văn học Việt Nam một hiện vật rất ý nghĩa và có giá trị đã gắn liền với cuộc sống về những năm tháng cuối đời của cố nhà thơ, đó là chiếc xe lăn tay.

Bà Trần Thị Lâm Yến – vợ cố nhà thơ Tế Hanh và cán bộ BTVHVN

Nay nhà thơ của chúng ta đã đi xa nhưng những di vật, hiện vật của ông vẫn còn được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Văn học Việt Nam. Số 20B, ngõ 275 đường Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

                                                                                      Nguyễn Thái Sơn