Bảo tàng Văn học Việt Nam nhận hiện vật do nhà thơ Lam Điền trao tặng

Sáng nay, ngày 22.4.2024 cán bộ Bảo tàng Văn học Việt Nam đã đến nhà riêng của nhà thơ Lam Điền để nhận hiện vật của ông trao tặng.
Các tác phẩm của nhà thơ Lam Điền đã trao tặng cho BTVHVN

 

Nhà thơ Lam Điền tên khai sinh Vũ Ngọc Anh, sinh năm 1937 tại Ninh Bình. 16 tuổi ông đã phục vụ trong chiến dịch “Điện Biên Phủ”, ông là cựu đội viên xe thồ thuộc F.320. Trước đây ông đã công tác tại Bộ thương nghiệp, Bộ Ngoại thương và Ủy ban kế hoạch Nhà nước. Với tình yêu văn học, đam mê thơ ca nên sau khi nghỉ hưu ông đã dành toàn bộ thời gian để bắt tay vào công việc sáng tác. Ông chia sẻ: “Tôi chỉ sáng tác thơ trào phúng bởi cả cuộc đời được rèn luyện trong chế độ mới, thấy các mặt trái của xã hội, từ mặt trái đến mặt tốt vì vậy nó đưa đến những cảm xúc để sáng tác những vần thơ đó. Theo tôi thơ trào phúng nói được những tồn tại, tiêu cực của xã hội, kể cả tham nhũng hay các vấn đề đạo đức xã hội…Khi viết tôi tập trung và cố gắng sáng tác những tác phẩm thật chất lượng. Rất mừng những bài thơ gửi đến các báo Nhân dân, Đại đoàn kết, Hà nội mới, Văn nghệ Hội nhà văn… đều được đăng nên tôi cũng rất mừng.”. Sau khi nghỉ hưu ông đã xuất bản được 6 tập thơ trào phúng: “Trò đùa”, “Cố vị”, “Vì dân”, “Lẽ đời”, “Mọt dân”, “Lam Điền – thơ trào phúng”. Ông tham gia 8 nhiệm kỳ gần 24 năm của Câu lạc bộ Thơ trào phúng với các vai trò từ Ủy viên đến Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Hiện nhà thơ Lam Điền là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội.
Máy đánh chữ nhà thơ Lam Điền trao tặng cho BTVHVN
Hôm nay, nhà thơ Lam Điền tin tưởng và mong muốn đóng góp xây dựng kho tư liệu của Bảo tàng Văn học Việt Nam ngày một phong phú nên đã hiến tặng 2 máy đánh chữ đã cùng ông sáng tác hơn hai nghìn bài thơ và các tập thơ ông đã xuất bản cho bảo tàng.
Bảo tàng Văn học Việt Nam trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của nhà thơ đối với bảo tàng và xin chúc nhà thơ luôn mạnh khỏe để tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị.
BTVHVN