Sổ tay ghi chép chiến trường B2 của nhà thơ Lê Văn Vọng

Sổ tay ghi chép là một trong những vật dụng cần thiết hay nó còn được gọi là “vật bất ly thân” của bất kỳ nhà văn, nhà thơ nào. Với nhà thơ Lê Văn Vọng điều này càng đúng, cuốn sổ tay đã giúp ông ghi lại những sự kiện trong suốt thời gian ông khoác trên mình bộ áo lính. Xông pha chiến trường ác liệt là vậy nhưng bất kỳ lúc nào rảnh rỗi ông lại ghi chép những điều đã diễn ra và nó chính là nguồn tư liệu quý giá để sau này những tập tiểu thuyết, truyện ngắn ra đời chân thật và đầy cảm xúc. Cuốn sổ tay ghi chép không chỉ là những lưu lại những sự kiện đã diễn ra mà nó còn là nơi gửi gắm của một tâm hồn lãng mạn. Mỗi bước chân qua một vùng đất, gặp phải những cảnh vật đẹp đều chạm đến cảm xúc của người thi sĩ Lê Văn Vọng. Một nhành cây, nhành hoa đẹp cũng đủ lưu luyến nhà thơ và đây chính là những cảm xúc một thời của nhà thơ tại không gian và thời gian đó khi lật giở từng trang sổ tay bắt gặp những dòng chữ kèm những cành hoa, lá được nhà thơ ép khô trong cuốn sổ. Đọc những dòng ghi chép và bắt gặp cả những rung động trước vẻ đẹp thiên nhiên đã cho chúng tôi thấy sự dũng cảm và một tâm hồn thi sĩ của nhà thơ Lê Văn Vọng những năm 1972 tại chiến trường B2 khi ấy.
Sổ tay ghi chép nhứng năm đi chiến trường của nhà thơ Lê Văn Vọng
Nhà thơ Lê Văn Vọng sinh ngày 1.1.1947 tại xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1990 đồng thời cũng là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam.
Nhành cáy ép khô trong cuốn sổ của nhà thơ Lê Văn Vọng
Nhà thơ Lê Văn Vọng lên đường nhập ngũ năm 1965. Ông đã sống, chiến đấu 10 năm ở chiến trường miền Đông Nam bộ và đã hai lần được trao tặng huy hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ và Dũng sỹ diệt xe cơ giới. Ông làm thơ, viết truyện và bài thơ đầu tiên được in vào năm 1969. Nhà thơ Lê Văn Vọng là tác giả nhiều tập thơ và tiểu thuyết. Tiêu biểu là các tập thơ: “Người của hôm nay”; “Mía ngọt cho ai”… bút ký “Năm tháng chưa xa”; tiểu thuyết: “Nhịp cầu”… và nhiều kịch bản điện ảnh đã được dựng thành phim.
Nhà thơ Lê Văn Vọng được trao tặng nhiều giải thưởng văn trong đó ông đã hai lần được trao tặng Giải văn học Sông Mekong năm 2016 và năm 2018. Năm 2023, ông vinh dự được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật lần V.
BTVHVN