Cuộc hôn nhân vừa nhiều lãng mạn, vừa lắm chông gai của Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng gọi nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ là hoàng hậu của ông, một hoàng hậu đầy tình yêu thương và lòng tận tụy.

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đem lòng yêu nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ sau một chuyến đi nhờ xe

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vĩnh biệt trần thế vào ngày 24.7 sau những ngày tháng dài chống chọi với bệnh tật. Ông về cõi vĩnh hằng chỉ sau người vợ tảo tần của mình – nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ vỏn vẹn 18 ngày.

Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ đều được công chúng biết tới với những tác phẩm đi cùng nhiều thế hệ. Nếu như “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường được đưa vào sách giáo khoa như một tác phẩm tiêu biểu cho thể loại bút ký, thì “Khoảng trời, Hố bom” và “Truyện cổ nước mình” của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ cũng được lựa chọn để đưa vào chương trình Tiếng Việt nhiều năm liền. Họ cũng là cặp vợ chồng duy nhất được đề nghị tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật vào năm 2006.

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ.

Chuyện tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ bắt đầu lãng mạn như chính những câu văn và lời thơ họ viết. Đó là vào một ngày đầu năm 1973, khi nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đi nhờ xe đạo diễn Hoàng Tích Chỉ ra thăm miền Bắc. Đến Đồng Hới, họ ghé thăm Hội Văn nghệ Quảng Bình, nơi nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đang sinh hoạt. Vừa gặp gỡ, nhà văn 36 tuổi đã bị chinh phục bởi vẻ xinh đẹp, dịu dàng của tác giả “Khoảng trời, Hố bom“. Hoàng Phủ Ngọc Tường thú nhận: “Mình bị sốc vì Dạ quá hiền dịu và rất dễ thương”. Và cũng bởi vậy, họ bắt đầu thư từ qua lại.

Sau 6 tháng, được sự vun vén của những người bạn cùng làng văn, cặp đôi quyết định về chung một nhà. Ngày 27.10.1973, bạn bè văn chương đã đến chật khu nhà số 51 Trần Hưng Đạo để mừng lễ tân hôn của Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ, đánh dấu sự gắn kết của một cặp đôi sở hữu tài năng văn chương xuất chúng.

Cùng nhau chống chọi với bệnh tật

Cặp đôi cứ thế giản dị bên nhau, cùng chăm chỉ viết văn, làm thơ và vun vén cho hạnh phúc gia đình. Thế nhưng, dường như ông trời chẳng chiều lòng người. Ngày 14.6.1998, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường bị tai biến, hôn mê trong hai tháng. Đang có chuyến đi Mỹ, Lâm Thị Mỹ Dạ phải tức tốc hủy lịch trình, bay về chăm sóc chồng. 8 năm sau đó bà ở bên ông, lo lắng mọi chuyện từ thuốc men, săn sóc, tắm rửa…

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, một người bạn gắn bó với hai người viết: “Mỹ Dạ xinh đẹp, dễ thương, hồn hậu, có phần ngây thơ khi trẻ. Nhưng cuộc đời chị cũng nhiều đau đớn xót xa. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường – chồng chị bị ốm từ 1998, chị không rời anh nửa bước”.

Tuy ốm đau không đi lại được, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường vẫn có trí óc minh mẫn, ông làm thơ, viết văn, đều đặn gửi các tờ báo. Trong một tác phẩm, ông gọi bà là hoàng hậu của một nhà vua không ngai, với những lời lẽ chân tình, cảm động:

“Tôi chỉ là nhà vua không ngai

Ông vua lận đận giữa trần ai

Em là Hoàng hậu bên tôi đó

Vàng áo phong trần mỗi sớm mai…”

Sau thời gian dài chăm chồng, sức khoẻ nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ suy giảm. Ngày 6.7 bà từ biệt cuộc đời tại nhà riêng ở TP. HCM, sau 5 năm bệnh Alzheimer trở nặng, hưởng thọ 75 tuổi. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng đi theo người vợ của mình vào ngày 24.7, sau đó vỏn vẹn chỉ 18 ngày. Trước đó, con gái Dạ Thư cho biết, ông đã bị đột quỵ lần 2, sức khỏe rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Cặp đôi văn nhân Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ đã có một cuộc đời đầy thăng hoa nhưng cũng không ít khó khăn, vất vả. Ở đó, văn chương và tình yêu đã trở thành ánh sáng bền bỉ qua năm tháng, như cách mà Lâm Thị Mỹ Dạ từng viết trong thơ của bà:

“Tặng một thời thiếu nữ

Cuộc đời em vo tròn lại

Và ném vào cuộc đời anh

Nó sẽ lăn sâu tận đáy cuộc đời anh

Sâu cho đến tận… cái chết”

YẾN THANH

Báo Dân Việt

Theo nguồn: Cuộc hôn nhân vừa nhiều lãng mạn, vừa lắm chông gai của Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ – Hội Nhà Văn Việt Nam (vanvn.vn)